Lịch sử Óc chó California

HẠT HOÀNG GIA (THE ROYAL NUT)

Quả óc chó đã có một bề dày lịch sử từ hàng ngàn năm về trước. Óc chó là loại cây lâu đời nhất mà con người từng biết đến, xuất hiện từ khoảng năm 7000 trước công nguyên. Người La Mã gọi cây óc chó là Juglans regia, « Hạt dẻ hoàng gia của thần Jupiter ». Sử sách có ghi lại rằng giống Óc chó ngày nay có nguồn gốc từ vùng Ba Tư cổ đại, nơi chỉ có dòng dõi Hoàng Tộc mới được thưởng thức loại hạt này. Chính vì thế quả óc chó còn được gọi tên là “Óc chó Ba Tư” (Persian Walnut). Quả óc chó đã được mua đi bán lại dọc theo Con Đường Tơ Lụa huyền thoại giữa Châu Á và Trung Đông. Các đoàn người đi buôn đã mang theo óc chó tới nhiều vùng đất, vượt biển cả đế cuối cùng cả thế giới được thưởng thức loại quả này. Chính các lái buôn đường biển người Anh đã mang các sản vật này đến các cảng biển trên thế giới và chính vì thế, nó còn được gọi là Quả óc chó Anh (English Walnuts). Trên thực tế, Anh Quốc chưa bao giờ trồng loại cây này một các thương mại hóa. Lớp vỏ màu xanh bên ngoài của quả óc chó là một lớp bảo vệ tự nhiên, giúp bảo quản chất lượng hạt một cách tốt nhất. Ngày nay, việc mua bán các loại hạt vẫn diễn ra mạnh trên toàn thế giới và óc chó California nổi tiếng được xem như là loại óc chó hàng đầu thế giới.
 

NGUỒN GỐC ÓC CHÓ CALIFORNIA

Óc chó được được trồng đầu tiên ở California bởi Cha Franciscan vào những năm cuối thế kỷ 18. Giống óc chó xuất hiện sớm nhất ở California có lớp vỏ khá dày, không giống như những loại óc chó ngày nay. Cây óc chó phát triển tốt trong điều kiện khí hậu Địa Trung Hải ở California, và cho tới những năm 1870 thì óc chó bắt đầu được trồng đại trà, khởi đầu ở phía nam California, gần Santa Barbara. Trong vòng 70 tiếp theo, trung tâm sản xuất óc chó của California đã dần chuyển sang khu vực miền trung và bắc của bang này. Rất nhiều giống óc chó ngày nay là “con cháu” của các giống của giai đoạn ban đầu này.
 

NGÀNH CÔNG NGHIỆP ÓC CHÓ TẠI CALIFORNIA

Lịch sử óc chó California

Lần đầu tiên óc chó được trồng thương mại hóa là vào năm 1867 bởi Joseph Sexton, một người trồng cây ăn quả và chăm vườn ở Santa Barbara. Sau một thời gian, óc chó được trồng phổ biến ở khu vực Nam California, chiếm hơn 65% diện tích đất nông nghiệp lúc bấy giờ. Khoảng 70 năm sau khi Joseph Sexton trồng lần đầu tiên, trung tâm sản xuất và chế biến óc chó đã chuyển về hướng bắc của khu vực đồng bằng trung tâm (Central Valley), đây được xem là cuộc di cư nông nghiệp lớn nhất trong lịch sử. Việc đất canh tác tốt hơn, hệ thống tưới tiêu phát triển hơn và phương phát kiểm soát sâu bệnh tốt hơn ở khu vực này đã đem đến sản lượng lớn hơn và tăng dần theo từng năm. Ngày nay, Central Valley tại California là vùng trồng óc chó chính của bang này. Khí hậu nhẹ nhàng và những lớp đất màu mỡ đã cung cấp điều kiện phát triển lý tưởng cho cây óc chó. Óc chó California chiếm 99% khối lượng giao Óc chó được giao dịch tại Mỹ và ¾ trên toàn thế giới